Rượu sâm hàn quốc: Những thông tin cần biết!

Từ xưa, Rượu sâm hàn quốc đã được phục vụ riêng cho vua chúa, quý tộc…và được coi là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Sau quá trình lưu hành trong dân gian và quá trình nghiên cứu từ y học hiện đại, sâm ngâm rượu đã được phát hiện thêm nhiều công dụng khác như: Tăng cường trí tuệ, bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật…Tuy nhiên bạn cần biết cách sử dụng để có được hiệu quả tốt nhất đối với sức khỏe.

Rượu sâm hàn quốc là gì?

Rượu sâm hàn quốc không còn là đồ uống xa lạ với chúng ta, nhất là phái mạnh. Việc sở hữu bình rượu sâm cũng là cách thể hiện đẳng cấp quý ông cũng như giá trị của bản thân. Vậy loại rượu này có tốt? Và sử dụng thế nào để có hiệu quả?

Rượu sâm hàn quốc là gì?
Rượu sâm hàn quốc là gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhân sâm, ví dụ như: Nhân sâm hàn quốc, sâm triều tiên, sâm mỹ, sâm ngọc linh (Việt Nam)…và đều có thể sử dụng để ngâm rượu. Tuy nhiên, nhân sâm hàn quốc được đánh giá cao nhất về thành phần và hiệu quả sử dụng. Theo các nghiên cứu cho thấy sâm hàn quốc có chứa thành phần ginsenoside (30 hợp chất) với hàm lượng cao nhất, đây là chất tạo nên tác dụng chính của sâm, do vậy người ta thường ưa chuộng hơn.

Kế thừa văn hóa chăm sóc sức khỏe từ sâm, qua nhiều giai đoạn lịch sử và chuyển giao kinh tế, Hàn Quốc đã thiết lập riêng một thị trường các sản phẩm chất lượng. Để được như vậy, các đơn vị trồng sâm phải có sự chuẩn bị tốt về điều kiện đất đai, phương pháp canh tác và sự tác động thuận lợi của khí hậu. Đây là nguyên do vì sao rượu sâm hàn quốc lại được ưa chuộng tại nhiều quốc gia.

Rượu sâm hàn quốc có tốt không?

Như đã biết, rượu sâm hàn quốc là một dạng chế phẩm từ sâm của hàn quốc, đã được chứng minh về tác dụng đối với sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về những công dụng này, chúng ta cùng tìm hiểu trong mục dưới đây.

Quy trình chế biến rượu sâm hàn quốc

Tùy vào quy mô sản xuất mà quy trình chế biến rượu sâm hàn quốc sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên bạn có thể tham khảo cách làm sau và áp dụng tại nhà nếu không sử dụng những sản phẩm bán sẵn.

Nguyên liệu: 2 củ nhân sâm hàn quốc, 3 lít rượu 40 độ.

Thực hiện:

  • Nhân sâm rửa sạch, sau đó để ráo nước.
  • Bạn có thể để nguyên củ hoặc thái thành lát mỏng đều được.
  • Chuẩn bị bình thủy tinh sạch, sau đó cho rượu và nhân sâm vào. Đậy kín nắp sau đó ngâm ít nhất 1 tháng.
  • Ngoài ra, bạn có thể ngâm thêm với cá ngựa biển, đảng sâm, nhục thung dung, hoàng kỳ, bạch tật lê, kỷ tử…tùy điều kiện kinh tế.

Cách chế biến rượu sâm hàn quốc khác

Cách chế biến rượu nhân sâm hàn quốc khác được thực hiện theo quy trình sau.

Thành phần: Sâm hàn quốc 6 năm tuổi 1kg (khoảng 5 củ), rượu nếp 2 lít, bình thủy tinh sạch 1 cái.

Thực hiện:

  • Bình thủy tinh rửa sạch, sau đó phơi khô ngoài nắng hoặc sấy bằng máy.
  • Sâm tươi sau khi mua, bạn rửa sạch sau đó dùng khăn lau. Nếu có nhiều đất bẩn thì bạn có thể dùng cả bàn chải để làm sạch.
  • Ngâm sâm vào rượu 45 độ theo tỷ lệ 100-120g cho 1 lít rượu. Đổ rượu ngập sâm, sau đó đóng kín nắp và để ngâm từ 2-3 tháng.
  • Lưu ý để rượu sâm hàn quốc ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng quá nóng.

Sâm hàn quốc ngâm rượu có tác dụng gì khi uống?

Rượu sâm hàn quốc là dạng dùng phát huy được hiệu lực của sâm kgc, đây cũng là cách bảo quản tốt, tránh được nấm mốc và vi khuẩn. Lưu ý, bạn ngâm càng lâu thì vị càng ngon và càng có nhiều công dụng, cụ thể là:

  • Lưu thông khí huyết, giảm tình trạng căng thẳng, mệt mỏi hoặc mất ngủ.
  • Nâng cao tinh thần, giúp trí lực minh mẫn và ăn ngon miệng hơn.
  • Phòng ngừa được các bệnh lý liên quan đến tim mạch.
  • Tăng cường sức dẻo dai, sức đề kháng và tuổi thọ.
  • Kéo dài thời kỳ thanh xuân, chống lão hóa.

Theo đông y, khi ngâm sâm với rượu thì sẽ tăng tác dụng tán hàn khí, dẫn thuốc vào kinh, lưu thông huyết mạch. Bên cạnh đó, khi ngâm như vậy, hoạt chất sẽ được phân tán ra ngoài và tăng hiệu quả phòng ngừa bệnh tật, từ đó nâng cao sức khỏe và thể trạng cơ thể. 

Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu thêm về công dụng của nhân sâm Hàn Quốc qua thông tin dưới đây.

Phát triển trí não

Sâm hàn quốc giúp cải thiện chất lượng trí não và tăng cường nhận thức, kể cả đối tượng trẻ nhỏ và người lớn. Đối với người lớn, đặc biệt là người lớn tuổi và đang trong thời gian điều trị, sử dụng sâm sẽ ức chế quá trình hình thành gốc tự do và tăng cường trí nhớ. Ở trẻ nhỏ, sâm hỗ trợ cung cấp chất dinh dưỡng ngoài bữa ăn, đảm bảo sức khỏe và sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật. Ngoài ra, sử dụng sâm thường xuyên còn giúp giảm cảm giác tiêu cực cũng như cảm giác mệt mỏi.

Sâm hàn quốc ngâm rượu có tác dụng gì khi uống?
Sâm hàn quốc ngâm rượu có tác dụng gì khi uống?

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Sử dụng sâm hàn quốc giúp tăng cường sức khỏe và hệ thống miễn dịch, chống lại những tác nhân xấu từ bên ngoài, giảm nguy cơ mắc bệnh do thay đổi thời tiết. Với những người thường xuyên phải làm việc ở môi trường khắc nghiệt, dễ sinh bệnh thì nên sử dụng.

Phòng ngừa bệnh và hỗ trợ điều trị

Sâm giúp ức chế quá trình phát triển của các tế bào ác tính do chứa thành phần saponin. Thành phần này còn được chứng minh có những tác dụng khác như:

  • Cung cấp năng lượng, phục hồi sức khỏe cho đối tượng đang trong giai đoạn phục hồi chức năng.
  • Giảm rụng tóc, khô miệng, chán ăn, thiếu máu, nôn mửa,…
  • Bệnh nhân mắc bệnh ung thư có thể sử dụng trong giai đoạn phục hồi chức năng…

Ức chế quá trình lão hóa

Sâm được chế biến thành dạng nước uống, tẩm mật ong hoặc ngâm rượu. Ngoài ra còn được sản xuất dưới dạng mỹ phẩm, thoa ngoài da. Dạng này giúp cân bằng độ ẩm, loại bỏ tế bào chết, thấm sâu và cải thiện chức năng hiệu quả.

Hỗ trợ chức năng sinh lý

Nhân sâm nói chung và sản phẩm rượu nhân sâm nói riêng đều hỗ trợ chức năng sinh lý rất tốt, đặc biệt là ở nam giới. Khi dùng đúng hàm lượng sẽ cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng khả năng thụ thai cũng như cải thiện nội tiết tố ở phụ nữ

Người nên và không nên uống rượu sâm hàn quốc

Rượu sâm hàn quốc được xem là thức uống tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn phải biết cách sử dụng và hàm lượng chính xác để không bị phản tác dụng. Dưới đây là những người được khuyên sử dụng và tránh uống loại rượu này.

Người nên uống rượu sâm hàn quốc:

  • Nam giới có sức khỏe kém, đặc biệt là sức khỏe sinh lý.
  • Người bị huyết áp thấp, tim mạch thường xuyên bất ổn.
  • Người bị chứng hàn hư, lạnh tay chân, khí huyết kém lưu thông.
  • Phụ nữ đau bụng do kinh nguyệt có thể sử dụng như một cách giảm đau.

Người không nên uống rượu sâm hàn quốc:

  • Người đang có dấu hiệu bị rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là tiêu lỏng, ăn không tiêu.
  • Người đang có triệu chứng GERD, sôi bụng, nôn mửa.
  • Người có bệnh lý cao huyết áp.
  • Phụ nữ đang trong thai kỳ, khó ngủ.
  • Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển không nên sử dụng.

Cách sử dụng rượu sâm hàn quốc

Cách sử dụng rượu sâm hàn quốc còn phụ thuộc vào quy trình ngâm cũng như những dược liệu đi kèm. Lưu ý, thời gian ngâm sâm cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả, nếu sử dụng quá sớm (trước 1 tháng) thì hoạt chất chưa được phân tán hết vào rượu, còn nếu sử dụng quá muộn có thể khiển nhiều hoạt chất không có lợi tan vào rượu. Tốt nhất nên dùng trong khoảng thời gian từ 1-3 tháng sau khi ngâm.

Liều dùng hàng ngày nên uống là 1 ly nhỏ (30mL), không nên vượt quá vì có thể gây ngộ độc hoặc phản tác dụng.

Với những người đang bị đầy bụng khó tiêu, đi lỏng, huyết áp cao, mất ngủ kéo dài, đang trong quá trình điều trị với thuốc Tây hoặc các thuốc Đông y khác cũng không nên dùng.

Đối với rượu sâm hàn quốc có ngâm thêm các dược liệu/động vật khác đi kèm thì cần điều chỉnh liều lượng xuống thấp hơn, điều này sẽ giúp hạn chế sự cung cấp dư thừa các dưỡng chất vào trong cơ thể. Bên cạnh đó, sử dụng từ liều lượng thấp sẽ giúp cơ thể thích ứng dần, nếu có dấu hiệu không tương thích thì có thể ngừng sử dụng ngay.

Lưu ý khi sử dụng rượu nhân sâm táo đỏ hàn quốc

Khi sử dụng rượu sâm hàn quốc, bạn nên lưu ý một số điều sau:

Lưu ý khi sử dụng rượu nhân sâm táo đỏ hàn quốc
Lưu ý khi sử dụng rượu nhân sâm táo đỏ hàn quốc
  • Rượu sâm sẽ khiến khí huyết lưu thông, tăng huyết áp và kích thích hệ thần kinh, do vậy bạn chỉ nên sử dụng vào buổi sáng, không nên dùng vào buổi tối muộn. Như vậy sẽ khiến bạn bị mất ngủ.
  • Không nên sử dụng quá hàm lượng đã được khuyến cáo, vì như vậy sẽ khiến bạn bị nghiện và lạm dụng. Bên cạnh đó, sử dụng nhiều rượu cũng khiến chức năng gan-thận bị ảnh hưởng hoặc ngộ độc với những biểu hiện: Đau đầu, mất ngủ, chóng mặt, tăng khoái cảm quá mức, huyết áp cũng tăng quá mức. Nếu bạn bị như vậy thì tốt nhất không nên dùng tiếp và có biện pháp giải độc ngay.
  • Không sử dụng rượu sâm trong thời gian sử dụng các dạng thuốc chuyển hóa qua gan vì sẽ khiến tác dụng thuốc bị giảm hoặc nhiễm độc gan.
  • Nên ngâm sâm tươi, tốt nhất là lúc vừa mới thu hoạch xong. Nếu chưa sử dụng, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. 
  • Thời gian ngâm ít nhất từ 1-3 tháng, không nên sử dụng trước vì có thể sẽ không mang lại tác dụng gì với cơ thể.
  • Sử dụng rượu sâm hàn quốc chỉ mang tính chất hỗ trợ, không thể thay thế bất kỳ liệu pháp điều trị nào khác. Nếu chưa chắc chắn bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ/dược sĩ đông y để được tư vấn.
  • Bảo quản rượu sâm ở điều kiện nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng quá gắt hoặc nơi ẩm ướt, không đảm bảo vệ sinh.

Rượu sâm hàn quốc không chỉ là thức uống ngon mà còn giúp cải thiện sức khỏe rất tốt. Không những vậy, sử dụng loại rượu này cũng là cách thể hiện đẳng cấp bản thân và tiện lợi để tiếp đãi những vị khách quý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *