Trước đây thường ngâm mật ong với sâm tươi, nhưng do sâm tươi có hàm lượng nước cao, để lâu sẽ xảy ra hiện tượng mật ong bị lên men, sủi bọt, giảm chất lượng. Do vậy sâm khô ngâm mật ong là giải pháp hợp lý để sử dụng cho gia đình, đặc biệt với phụ nữ và trẻ em…
Cách thực hiện sâm khô ngâm mật ong
Dưới đây là cách làm sâm khô ngâm mật ong chi tiết:
Bước 1. Chọn Sâm khô
Thông thường ngâm từ hộp 150g – 300g có thể dùng từ 3-5 tháng. Nên chọn nhân sâm 6 năm tuổi sẽ tốt hơn.
Bước 2. Cắt lát sâm khô
Do tính chất hồng sâm củ khô hộp thiếc khá cứng và rắn, dùng dao cắt trực tiếp nguy hiểm và sâm khô sẽ bị vụn. Tốt nhất hấp mềm sâm khô bằng nồi cơm hoặc nồi hấp từ 20-30p, rồi thái lát mỏng, mỗi lát từ 2-3cm.
Bước 3. Lựa mật ong
Để có hũ sâm khô ngâm mật ong chất lượng nhất, nên kiểm tra mật ong đạt tiêu chuẩn nguyên chất hay chưa: Lấy 1 thìa nhỏ mật ong đun trên chảo nóng, nếu mật ong có dấu hiệu đổi màu và keo dính lại chắc chắn có pha thêm đường.
Bước 4. Tỉ lệ ngâm sâm khô mật ong
Tỉ lệ tuyệt vời nhất khi ngâm sâm khô mật ong là Bình – Mật ong – Sâm tương đương 350ml – 200ml – 150gr. Thực tế sâm khô đã qua chế biến nên không mất nhiều thời gian để ngâm. Có thể dùng ngay sau 1-2 tuần.
Bước 5. Bảo quản sâm khô mật ong
Lưu ý khi bảo quản sâm khô ngâm mật ong nên để nơi khô thoáng, thường xuyên vệ sinh miệng bình tránh gây dính và mốc do mật ong vương ra. Sau thời gian dài nếu mật ong sâm có tình trạng sủi bọt do mật ong chưa đạt chuẩn bị lên men, không nên sử dụng
Bước 6. Cách dùng sâm khô mật ong
Dùng sâm khô mật ong hợp lý nhất là pha 2 thìa với nước ấm dùng sau bữa ăn. Có thể ăn trực tiếp sâm khô bên trong nhưng tối đa không quá 3g mỗi ngày. Trẻ em khuyến khích nên dùng sâm mật ong liều lượng bằng 1/2 người lớn để tăng sức đề kháng.
- Liều lượng dùng mỗi ngày: 2-3 thìa sâm mật ong pha trà, ngậm và ăn trực tiếp lát sâm. Trẻ em dùng 1/2 so với người lớn.
- Đối tượng phù hợp: Toàn bộ thành viên trong gia đình
- Lưu ý khi sử dụng: Sâm khô ngâm mật ong nên pha trà uống vào buổi sáng trước khi ăn sáng, người huyết áp thấp có thể ăn nhẹ trước khi dùng.
Lưu ý khi sử dụng sâm khô ngâm mật ong
Một số đối tượng nên thận trọng khi dùng sâm khô hàn quốc ngâm mật ong:
- Phụ nữ đang mang thai và cho con bú: Sâm không phải món ăn đại bổ dành cho thai phụ, do sâm tính hàn dễ làm lạnh bụng. Ngoài ra sâm còn được hấp thụ bới thai nhi và con nhỏ làm dậy thì sớm, không cần thiết.
- Trẻ em dưới 1 tuổi: Do tính chất “đại bổ”, trẻ em dùng sâm sớm thúc đẩy phát triển sinh dục sớm. Trẻ em trên 1 tuổi còi yếu, chậm phát triển hay ốm vặt có thể dùng sâm dành riêng cho trẻ hoặc dùng sâm hàm lượng nhỏ bằng 1/3 người lớn.
- Người bị viêm loét dạ dày cấp tính và xuất huyết: Trường hợp này tuyệt đối không sử dụng tất cả các loại nhân sâm. Vì sâm làm khí vượng huyết thịnh, khiến tình trạng xuất huyết nguy hiểm thêm.
- Người bị đau bụng, đi ngoài, nôn mửa: Người xưa có câu kinh điển: “Phúc thống phục nhân sâm tắc tử”. Thực tế “phúc thống” dùng trong câu này ám chỉ triệu chứng đau bụng thuộc thể hàn, đau bụng “tiết tả”.
- Người cao huyết áp, tiền sử tai biến do xuất huyết não: Thực tế, sâm có tính lưu thông mạch máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, sự xuất hiện cục máu đông. Do vậy người bị tai biến do cục máu đông nên sử dụng sâm thường xuyên. Ngược lại người tai biến do xuất huyết não, tuyệt đối không dùng sâm làm máu chảy nhanh hơn.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý những thực phẩm không nên dùng cùng sâm khô ngâm mật ong như:
- Củ cải và đồ biển: Tất cả các loại củ cải và hải sản đều kỵ sâm. Trong khi nhân sâm “đại bổ khí” thì củ cải và đồ biển “đại hạ khí”, dùng kết hợp sẽ gây hại người dùng.
- Chè tươi, chè mạn: Trong các loại chè đều có chất làm vô hiệu hóa công dụng của sâm. Do đó 2 thứ này nên dùng cách nhau ít nhất 2 giờ
- Đồ kim loại: Chất kim loại trong nồi hòa tan với sâm tạo thành 1 loại độc dược. Tuyệt đối không dùng, chỉ hấp sâm bằng nồi cách thủy.
- Thuốc chống đông máu: Bản chất hồng sâm có tác dụng giống y hệt thuốc chống đông máu, tránh cục máu đông và ngăn chặn tắc nghẽn mạch máu. Do đó khi dùng cùng lúc 2 thứ này làm tác dụng chống đông máu cộng dồn, gây ra tình trạng quá liều. Nên dùng cách xa nhau và dùng sâm với liều nhỏ.
- Thuốc trị tiểu đường: Sâm có khả năng giải phóng lượng đường trong máu rất cao. Khi dùng cùng với thuốc trị tiểu đường cũng sẽ gây ra tình trạng quá liều, tụt đường huyết nhanh. Vì vậy, dùng sâm đúng cách nên dùng cách xa thời gian uống thuốc tiểu đường ít nhất 2 giờ.
Công đoạn chế biến sâm khô ngâm mật ong rất kỳ công và yêu cầu cao về độ sạch cũng như nguyên liệu. Do vậy, để tiết kiệm thời gian, cũng như đạt được kết quả tốt nhất khi sử dụng, bạn nên lựa chọn sản phẩm sâm khô ngâm mật ong của KGC. Sản phẩm vừa đảm bảo chất lượng, vừa tiện lợi hơn so với việc phải tự làm.