Mách bạn những cách sử dụng sâm khô hiệu quả

Sâm khô (hồng sâm) từ lâu đã được biết đến như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể, bồi bổ sức khỏe. Sâm khô thuộc nhóm khí, là vị thuốc quý đứng đầu danh sách các vị thảo dược Đông y. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu top 6+ cách sử dụng sâm khô hiệu quả.

Top 6+ cách sử dụng sâm khô hiệu quả

Tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn một trong 6 cách sử dụng sâm khô dưới đây:

Top 6+ cách sử dụng sâm khô hiệu quả
Top 6+ cách sử dụng sâm khô hiệu quả

Pha trà uống

Uống trà thường xuyên sẽ giúp cường tráng, giảm suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, giảm trí nhớ, giảm nguy cơ huyết áp thấp, thiểu năng, tuần hoàn não.

Cách 1: Sử dụng sâm khô nguyên chất

  • Hồng sâm Hàn Quốc thái thành từng lát mỏng, khoảng 1-3g; sau đó cho vào ấm và đổ nước sôi vào (nên tráng qua nước đầu).
  • Cách hãm trà hồng sâm tương tự như cách pha trà thông thường.
  • Bạn có thể hãm lại nhiều lần để uống, nhưng không nên hãm  nhiều nước, sẽ không còn tác dụng.
  • Bạn có thể lấy bã ra nhai thật kỹ rồi nuốt, ăn như ăn cơm.

Cách 2: Sử dụng sâm khô kết hợp với nấm linh chi

  • Chuẩn bị 5g hồng sâm kết hợp 10g nấm linh chi thái vụn
  • Rửa sạch nấm linh chi cho hãm cùng với nước sôi, hãm như pha trà và uống luôn trong ngày.

Sắc uống như thuốc

Sâm khô sử dụng theo cách này rất tốt cho những người có thể suy nhược, gầy gò, ốm yếu; người mất máu do phải phẫu thuật. 

Cách 1: Dùng sâm khô nguyên chất

  • Hồng sâm thái lát, mỗi ngày dùng 5 – 10g, sắc kỹ với nước sôi, pha thêm 20g đường vào.
  • Chia thành nhiều lần uống trong ngày, sau đó ăn cái cái như ăn cơm.

Cách 2: Dùng kết hợp cùng các vị thuốc khác

Cách sử dụng sâm khô Hàn Quốc này giúp tăng sức đề kháng, duy trì thể lực và trí lực, nâng cao hiệu suất làm việc. giúp hồi phục cơ thể…

  • Lấy 30g hồng sâm bỏ vào khoảng 1.5 lít nước, một vài lát gừng mỏng cùng 6 quả táo tàu.
  • Sau đó đưa lên bếp sắc như sắc thuốc. Bảo quản trong tủ lạnh, lấy ra uống trong vòng 4 lần là có thể ăn cả cái.

Nấu cháo ăn

Nấu cháo ăn là cách sử dụng sâm khô hiệu quả. Ăn cháo sâm thường xuyên sẽ có sức khỏe cường tráng. Tuy nhiên, không nên dùng cho người tuổi cao, già yếu sẽ gây phản ứng ngược. Chỉ ăn cháo hồng sâm vào buổi sớm và chiều.

  • Hồng sâm 3g thái lát, sắc kỹ khoảng 15 phút với nước. Sau đó cho thêm gạo nấu thành cháo để nhừ. Hoặc có thể làm món cháo đường nhân sâm với nguyên liệu bột hồng sâm 3g, gạo tẻ 100g, đường phèn.
  • Vo sạch gạo, trộn với bột hồng sâm, cho vào nồi nhôm hoặc nồi sứ nấu lên. Đun sôi, sau đó chuyển sang nhỏ lửa cho cháo nhừ.
  • Tiếp đến, cho đường phèn vào nồi, nấu thành nước đường đặc, đổ từ từ vào nồi cháo chín, khuấy đều cháo lên rồi để một lúc sẽ ăn được.
  • Trong lúc nấu cháo không nên cho các loại đũa, thìa sắt, nhôm, dễ gây ra các phản ứng hóa học, gây bệnh tật.

Sâm khô ngâm mật ong

Sâm khô ngâm mật ong đã trở thành món bổ dưỡng hàng đầu cho cơ thể. Hồng sâm có thể ngâm hoặc thái lát tùy sở thích từng người.

Sâm khô ngâm mật ong
Sâm khô ngâm mật ong
  • Ban đầu cắt lát hồng sâm thành từng miếng nhỏ, mỏng; sau đó xếp sâm khô vào lọ thủy tinh sạch và khô ráo. Đổ mật ong vào bình ngâm, đổ sao cho ngập mật ong, tốt nhất là không nên pha nước.
  • Mật ong ngâm sâm khô sau khi ngâm có thể dùng trực tiếp hoặc chế biến như sinh tố để uống cũng rất bổ.
  • Mật ong ngâm với hồng sâm sẽ giúp bảo quản, đồng thời không cho phép hồng sâm bị biến dạng do độ ẩm trong không khí. Cách sử dụng sâm khô này không thích hợp với người bị tiểu đường, nhóm người bệnh này nên dùng hồng sâm ngâm mật ong dưới 10mg/ngày là tốt nhất.

Sâm tán bột

Cách sử dụng sâm khô tán bột không chỉ giúp bồi bổ cơ thể mà còn giúp điều trị chứng hư khí trong Đông y mà còn giúp cơ thể khỏe khoắn, chống lại cảm giác mệt mỏi, hay vã mồ hôi, thở yếu, chuyển hóa kém.

Hồng sâm khô hoặc sâm nguyên củ sấy khô tán bột thật mịn, mỗi lần dùng khoảng 2g.

Ngậm tan

Cách dùng sâm khô này có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng, hoàn lực cho cơ thể nhanh hơn. 

  • Hồng sâm hoặc nhân sâm tươi thái thành từng lát mỏng.
  • Mỗi lần ngâm khoảng 5 lát cho đến khi mềm thì uống.
  • Để tránh việc hồng sâm quá dai, cứng khi ăn; người dùng nên hấp lại trước khi cho vào ngâm.

Ngoài 6 cách sử dụng sâm khô được giới thiệu trong bài viết thì việc dùng các sản phẩm chế biến sẵn như hồng sâm 6 năm tuổi KGC sẽ mang đến hiệu quả cũng như tiện lợi hơn rất nhiều so với chế biến thủ công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *