Tinh chất hồng sâm là gì? Tốt hay không?

Mặc dù nhân sâm là một thảo dược quý được đánh giá là “đại bổ” nhưng nhân sâm tươi chưa qua chế biến có tính hàn nên khá kén người dùng. Để tận dụng hết những công dụng của nhân sâm, người Hàn Quốc đã phát triển công nghệ chế biến và bảo quản nhân sâm tươi thành hồng sâm (Red Ginseng). Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về công dụng của tinh chất hồng sâm và các sản phẩm đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Tinh chất hồng sâm có tác dụng gì?

Hồng sâm thực chất là nhân sâm được sấy khô ở một điều kiện nhất định, quá trình này giúp tăng hàm lượng ginsenoside và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể hơn dạng sâm tươi thông thường. Việc sử dụng tinh chất hồng sâm thay vì nguyên bản sẽ giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Do vậy, các sản phẩm trên thị trường hiện nay đều có thành phần tinh chất hồng sâm thay vì dạng khô.

Tinh chất hồng sâm có tác dụng gì?
Tinh chất hồng sâm có tác dụng gì?

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin nhân sâm hàn quốc có tác dụng gì trong các bài viết của chúng tôi.

Tinh chất hồng sâm tăng cường sức đề kháng

Hồng sâm là nhân sâm tươi được sấy khô theo quy trình công nghệ hiện đại. Để có sản phẩm hồng sâm chất lượng, người ta sẽ phải chọn nhân sâm tươi 6 năm tuổi, sau đó tỉa bỏ rễ phụ rồi cho vào lò hấp sấy từ 3-6 lần. Đến khi tỷ lệ nước chỉ còn dưới 14%, có phần da và ruột màu đỏ hoặc vàng nâu sẫm. Sau khi kiểm định chất lượng rồi ép cho phẳng, đóng vào hộp bảo quản.

So với nhân sâm, hồng sâm được đánh giá là lành tính và ít tác dụng phụ hơn rất nhiều. Đáng nói là dưỡng chất Saponin trong Hồng sâm tăng hơn nhiều. Sau khi được hấp cách thủy, người ta đo được từ hồng sâm thành phần dưỡng chất Ginsenoside nhiều gấp 3 lần so với nhân sâm. Đây là dưỡng chất tốt cho sức khoẻ.

Như vậy, tinh chất hồng sâm hỗ trợ cơ thể tăng sức đề kháng nhờ khả năng kích thích hệ thống miễn dịch của hoạt chất Rg1, Rg3 và polyacetylene.

Tinh chất hồng sâm kích thích thần kinh

Ngoài ra, hồng sâm còn có tác dụng hỗ trợ thúc đẩy hormone sản sinh năng lượng, giảm thiểu nồng độ acid lactic, giúp cơ thể tỉnh táo, giảm căng thẳng mệt mỏi. Từ đó tăng khả năng tập trung giúp tinh thần vui vẻ.

Tinh chất hồng sâm chống oxy hóa

Do có khả năng kích hoạt các enzyme chống oxy hóa, tinh chất hồng sâm được xếp vào hàng những sản phẩm hỗ trợ làm chậm quá trình lão hoá. Vì thế tinh chất hồng sâm có thể dùng cho đa dạng cho các đối tượng như: Người có thể trạng yếu cần bồi bổ nâng cao sức khoẻ, tăng sức đề kháng…

Do có nhiều ưu điểm hơn so với nhân sâm tươi, hồng sâm được nhiều người săn đón. Tuy nhiên, nếu không biết cách lựa chọn một sản phẩm hồng sâm tốt, thì sẽ không thể hấp thụ được hết dưỡng chất của sản phẩm, dẫn đến tình trạng lãng phí vì giá của hồng sâm không hề rẻ.

Cách lựa chọn hồng sâm chuẩn Hàn

Để tinh chất hồng sâm mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe thì bước đầu tiên đó là lựa chọn hồng sâm đạt chuẩn chất lượng. Dưới đây là những tiêu chuẩn chọn hồng sâm mà thương hiệu KGC đang áp dụng:

Cách lựa chọn hồng sâm chuẩn Hàn
Cách lựa chọn hồng sâm chuẩn Hàn

Tuổi sâm

Nguyên liệu chính để sản xuất hồng sâm là nhân sâm, nên độ tuổi của sâm tươi đóng vai trò quan trọng quyết định giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Hiện hồng sâm Hàn Quốc sẽ dao động từ 4-6 năm tuổi.

Tuy nhiên, hồng sâm đạt 6 năm tuổi là hồng sâm có chất lượng ổn định nhất. Bởi nếu sử dụng nhân sâm non tuổi hoặc quá tuổi để chế biến hồng sâm sẽ không “bảo toàn” được dược chất thiết yếu và sẽ không có tác dụng nhiều.

Do đó, phải ở độ tuổi này thì nhân sâm mới có giá trị dinh dưỡng cũng như các dưỡng chất quan trọng thiết yếu cao nhất. Từ đó hồng sâm mới phát huy được hết giá trị dinh dưỡng của thành phẩm.

Hàm lượng Saponin

Saponin trong nhân sâm được coi là “xương sống” quyết định giá trị của hồng sâm. Hàm lượng của Saponin càng cao thì giá trị của hồng sâm càng lớn.

Saponin là thành phần hóa học chính, chúng sản xuất một hợp chất hoạt động gọi là Ginsenoside (là hợp chất cao phân tử được cấu thành bởi các yếu tố dinh dưỡng như các chất Rb1, Rb2, Rc, Rd, Re, Rg1). Đây là dưỡng chất có lợi cho hệ thần kinh trung ương, hệ nội tiết, hệ miễn dịch và nhiều lợi ích khác cho chức năng điều hòa của cơ thể.

Để kiểm soát hàm lượng saponin, tập đoàn KGC thực hiện 7 bước kiểm tra chất lượng với hơn 290 hạng mục để lựa chọn hồng sâm chất lượng trước khi chế biến. Đây cũng là nguyên nhân khiến các sản phẩm có chứa tinh chất hồng sâm kgc được nhiều người tin dùng.

Như vậy, tinh chất hồng sâm sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt và tăng cường hiệu quả so với sử dụng nhân sâm thông thường. Lưu ý rằng, bạn nên sử dụng đúng cách và kiên trì thì sức khỏe sẽ được cải thiện lâu dài hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *