Sâm hàn quốc là vị thuốc được biết đến với công dụng: Tăng cường sức đề kháng, ổn định tim mạch, tăng huyết áp, lưu thông khí huyết, định hướng phát triển chức năng sinh lý,…Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dùng sâm hàn quốc hiệu quả. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, tình trạng sức khỏe mà bạn sẽ phù hợp với cách bào chế khác nhau…
Top 4 cách dùng sâm hàn quốc hiệu quả
Sâm hàn quốc có nhiều dạng: Thô, Hắc sâm, Hồng sâm, Bạch sâm. Và cách sử dụng mỗi dạng sâm này phải được thực hiện đúng theo hướng dẫn thì hiệu quả mang lại sẽ tốt hơn. Dưới đây là top 4 cách dùng sâm hàn quốc hiệu quả nhất hiện nay.
Dùng sâm hàn quốc như thế nào? Sử dụng trực tiếp
Cách dùng sâm hàn quốc đơn giản nhất đó là ngậm/nhai/nuốt trực tiếp. Đây là cách làm nhanh chóng, phù hợp với những người bận rộn, không có nhiều thời gian chế biến hoặc chưa có kinh tế để mua những sản phẩm được làm sẵn.
Thực hiện:
- Củ sâm sau thu hoạch sẽ được làm sạch, sau đó cho vào nồi cơm điện hấp hoặc quay lò vi sóng cho mềm ra và thái thành lát mỏng.
- Mỗi ngày dùng 3-4 miếng sâm như vậy (buổi sáng) và trước ăn khoảng 30 phút.
Sâm hàn quốc làm gì tốt? – Sâm ngâm mật ong
Như bạn đã biết, sâm thô thường có vị đắng và rất khó sử dụng, do vậy nhiều thầy lang đã ngâm sâm cùng mật ong để che giấu bớt mùi vị này. Theo đông y, khi ngâm mật ong cùng sâm sẽ tăng tác dụng bồi bổ cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa tốt và chống lại quá trình oxy hóa. Cách dùng này phù hợp với đối tượng phụ nữ, người già và trẻ nhỏ.
Thực hiện:
- Sâm kgc được thái thành những miếng mỏng, sau đó đặt thành từng hàng khít với nhau.
- Thêm mật ong vào bình đến khi đầy thì đậy nắp kín.
- Ngâm ít nhất 7 ngày hoặc đến khi thấy sâm chuyển màu đậm hơn là có thể dùng được.
- Sâm ngâm mật ong có thể pha thành nước uống, mỗi ngày 2-4 lát.
- Sử dụng trước khi ăn để kích thích tiêu hóa và tăng hấp thu.
Hãm trà
Cách dùng sâm hàn quốc được đối tượng người cao tuổi sử dụng thường xuyên đó là trà. Không những giúp tinh thần minh mẫn và tỉnh táo, trà sâm còn giúp tăng khả năng tập trung, tăng cường trí nhớ.
Thực hiện:
- Sâm sau khi thu hoạch sẽ được rửa và cắt bớt các nhánh rễ nhỏ.
- Mang sâm đi hấp, sau đó thái thành những lát mỏng.
- Phơi khô sâm, sau đó nghiền thành bột. Bảo quản bột trong bình thủy tinh sạch.
- Mỗi lần lấy 1-2 thìa bột, cho vào ấm và hãm thành trà.
Lưu ý:
- Chỉ dùng trà sâm vào buổi sáng, không dùng trước khi đi ngủ.
- Lượng bột sâm như vậy có thể tái sử dụng 4 lần nước.
Sâm ngâm rượu
Cách dùng sâm hàn quốc ngâm cùng với rượu trắng phù hợp với đối tượng nam giới nhiều hơn. Không những cải thiện sức khỏe, loại rượu này còn giúp tăng cường sinh lực, vừa thực hiện đơn giản mà còn giữ được những hoạt chất quý có trong sâm.
Thực hiện:
- Chuẩn bị bình rượu sạch, phơi khô.
- Chuẩn bị rượu gạo nguyên chất và sâm.
- Sâm được sơ chế sạch, để nguyên và cho vào bình.
- Thêm rượu vào ngập sâm với tỷ lệ 100gr sâm dùng 1 lít rượu.
- Đậy kín nắp, để ngâm trong 3 tháng và sau đó sử dụng.
- Mỗi ngày sử dụng 2-3 chén như vậy là đủ.
- Lưu ý: Không nên lựa chọn củ sâm quá lớn vì trong thời gian ngâm, sâm sẽ bị nở. Điều này có thể khiến bình bị vỡ.
Lưu ý khi bào chế sâm hàn quốc
Một số lưu ý khi sử dụng các dạng sâm hàn quốc:
- Sử dụng củ sâm 6 năm tuổi sẽ có hàm lượng hoạt chất cao hơn. Do vậy đáp ứng mang lại cũng tốt hơn.
- Đảm bảo quá trình chế biến sạch sẽ, vệ sinh dụng cụ sau khi thực hiện.
- Nên cắt bớt phần rễ nhỏ trên thân củ sâm và dùng nấu ăn thay vì bào chế dạng khác.
- Kết hợp chế độ sinh hoạt và ngủ nghỉ phù hợp trong thời gian sử dụng.
Trên đây là top 4 cách dùng sâm hàn quốc hiệu quả, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn dạng bào chế phù hợp. Bạn cũng nên dùng đúng hàm lượng chỉ dẫn để tránh bị dư thừa.